Về quê ăn Tết, có phải cách ly không: Giải đáp để bà con biết sắp xếp thời gian về

Về quê ăn Tết, có phải cách ly không: Giải đáp để bà con biết sắp xếp thời gian về

Vé tàu, vé máy bay, vé xe Tết đã bán rồi, nhưng nhìn chung có vẻ như mọi người không mặn mà lắm thì phải, vì tình hình dịch bệnh bây giờ không lường trước được.

Hôm nay bình thường nhưng chưa chắc ngày mai được như vậy, mua vé rồi lỡ ngày mai mình nhiễm bệnh rồi sao, hoặc giả như quy định cách ly ở quê có thay đổi thì việc xin nghỉ thêm ngày đối với nhiều bà con gặp khó.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Nhân dân.

Có nhiều bà con cả năm trời xa quê, giờ mong Tết được về nhà sum họp cùng gia đình, nhưng lại thắc mắc rằng có phải cách ly không?

Sẵn đây em giải đáp luôn cho bà con rõ nè, theo tinh thần chung của Nghị quyết 128/NQ-CP năm 2021 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, việc cách ly đối với người đi từ địa bàn này đến địa bàn khác như sau:

Trường hợp đến từ vùng xanh hoặc vàng: Được đi lại không hạn chế.

Trường hợp đến từ vùng cam: Được đi lại không hạn chế nhưng phải tuân thủ đủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trường hợp đến từ vùng đỏ: Tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu như địa phương có điểm cách ly tập trung và người cách ly đồng ý thì được cách ly tập trung thay vì cách ly ở nhà.

Thêm nữa, theo hướng dẫn tại Công văn 9472/BYT-MT ngày 08/11/2021 về việc thực hiện Nghị quyết 128 thì việc cách ly đối với người đến từ vùng dịch như sau, tùy theo tình trạng đã tiêm vắc-xin như thế nào, cụ thể:

Nếu đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc khỏi bệnh trong vòng 06 tháng thì phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 07 ngày kể từ ngày trở về địa phương.

Nếu chưa tiêm đủ liều vắc-xin thì phải cách ly tại nhà 07 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong vòng 07 ngày tiếp theo.

Nếu chưa tiêm vắc-xin thì phải cách ly 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, có thể hiểu nếu như bà con từ TP.HCM hoặc Hà Nội về quê và đã tiêm đủ liều vắc-xin thì chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 07 ngày. Chỉ khi tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc-xin mới phải cách ly.

Mặc dù vậy, một số địa phương vì lo ngại dịch bệnh diễn biến phức tạp tại địa bàn mình nên quy định nghiêm ngặt hơn.

Chẳng hạn như tại tỉnh Ninh Bình có quy định như sau:

Người đến từ vùng thuộc cấp độ dịch 1, 2 của Hà Nội, nếu đã tiêm đủ liều vắc-xin thì đến tỉnh này phải khai báo y tế, cách ly tạm thời tại nhà đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính mới được đi lại và sinh hoạt bình thường.

Người đến từ vùng thuộc cấp độ dịch 3, 4, hoặc người chưa tiêm đủ liều vắc-xin và đến từ vùng cấp độ 2 của Hà Nội, khi đến tỉnh này thì phải cách ly tập trung 14 ngày.

Hoặc như tại Hà Nội, yêu cầu cách ly tại nhà với cả người đã tiêm đủ liều vắc-xin và trở về từ vùng đỏ, vùng cam…

Ngay sau đó, các yêu cầu này đã bị Bộ Y tế tuýt còi, thu hồi văn bản do trái với tinh thần chung của Nghị quyết 128 và hướng dẫn tại Công văn 9472 của Bộ Y tế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Niên và VOV.

Tuy nhiên, để đảm bảo chuyến về quê được thông suốt, bà con nên thường xuyên cập nhật tin tức về tình hình dịch bệnh và quy định cách ly để tuân thủ đúng, vừa phòng bệnh cho mình lại vì sức khỏe cộng đồng nữa nha.

Nguồn: https://www.webtretho.com/p/ve-que-an-tet-co-phai-cach-ly-khong-giai-dap-de-ba-con-biet-sap-xep-thoi-gian-ve

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.